Bản góp ý xây dựng dòng họ của TS Đỗ Văn Dũng, Phó Ban Cố Vấn Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt nam:

Ban biên tập Website hodovietnam đã nhận được một số bản góp ý xây dựng dòng họ của nhiều bà con trong họ. Trong những cá nhân gửi bản góp ý có những vị thuộc thế hệ đầu tiên của BLL Đỗ Việt Nam và cả những vị thuộc thế hệ sau nay. Nhưng tất cả đều có chung nhiệt huyết mong muốn Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam ngày một lớn mạnh, đoàn kết, trường tồn.
Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu những bản đóng góp hết sức thẳng thắn, tâm huyết và trí tuệ đến bà con họ Đỗ (Đậu) cả nước.
Xin trân trọng cám ơn quí vị đã gửi bài cho chúng tôi !
BBT

1- Bản góp ý xây dựng dòng họ của TS Đỗ Văn Dũng, Phó Ban Cố Vấn Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt nam:

BẢN GÓP Ý XÂY DỰNG DÒNG HỌ

  1. XÁC NHẬN CỦA VIỆC GÓP Ý NÀY:

A1. Góp ý này gửi riêng cho Họ Đỗ (Đậu) như là một thành phần của Dân tộc Việt nam; với một nỗi lo chung là CHÚNG TA CÓ TRÌ TRỆ QUÁ KHÔNG?

A2. Góp ý này không nhằm phê bình, chỉ trích ai, cũng như không nhằm ca tụng một ai ! Chỉ nêu lên sự thật đang có, và cùng nhau đưa ra những phương thức giải quyết thực trạng (đang rất “yên ắng” nhưng mà rất rối rắm !!!).

A3. Góp ý này nhằm đánh thức ý niệm về thời đại, chúng ta phải biết chúng ta đang ở thời đại nào, và phải có tư duy như thế nào, nên có phương thức thế nào nhằm thực hiện hợp thời đại, để có thể thành công theo con đường TỘC ƯỚC đã đề ra ?

A4. Góp ý này KHẲNG ĐỊNH VỚI MỌI NGƯỜI rằng, chúng ta đang ở thời đại 4.0. / IoT (mạng lưới internet vạn vật) / AI (trí tuệ nhân tạo)… nếu không biết tư duy “theo kịp thời đại”, ứng dụng, và sử dụng các loại kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, thì sẽ làm cho tập thể của chúng ta trể nãi so với các nơi khác hàng vài mươi năm, hay thậm chí hàng trăm năm ???

A5. Là người Họ Đỗ (Đậu), Chúng ta phải đọc kỹ và phải tuân thủ “TỘC ƯỚC” do Cố Ls. Đậu Công Tuệ đã dầy công xây dựng với sự đóng góp ý kiến của các bậc thức giả trong và ngoài họ hơn 3 năm dài với hơn 3 lần tu chỉnh.

A6. Quy chế Tổ chức – Hoạt động của Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt nam đã được thông qua và được ban hành từ năm 2017 (Có một số điểm cần lưu ý như: ►Nhiệm kỳ Hội đồng là 5 năm, ► Chủ tịch Hội đồng không quá 80 tuổi ► Trưởng ban Cố vấn là một Phó Chủ tịch Hội đồng = tổng hợp ý kiến của cá nhân và tổ chức trong dòng họ để THAM MƯU cho Hội đồng về MỌI MẶT … ► CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA TỪNG CHỨC VỤ ĐỀU ĐƯỢC GHI RÕ TRONG QUY CHẾ này.)

A7. Là Doanh nhân Họ Đỗ (Đậu) chúng ta có Điều lệ Tổ chức và Hoạt động của Doanh nhân Họ Đỗ (Đậu) Việt nam.

 B. Trích dẫn một số điều của TỘC ƯỚC:

ĐIỀU 4: đoạn 4:…mô hình 4 tổ chức… có trách nhiệm thông tin và giúp đỡ nhau…không có sự phân biệt cấp trên và cấp dưới.

ĐIỀU 5:… Hội đồng là trung tâm đoàn kết…nắm bắt, tập hợp, cung cấp các thông tin về sáng kiến, kinh nghiệm hoạt động việc họ. Phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các thành viên dòng họ thực hiện tôn chỉ, mục đích, các quy định của Tộc ước…

ĐIỀU 16: Hòa giải mâu thuẩn… (trong nhiệm kỳ này, có một mâu thuẩn rất lớn dẫn đến một tin đồn rằng “không còn Ban Cố vấn nữa…”, các Cụ Lãnh đạo đã giải quyết mầu thuẩn này xong chưa ạ ???). Là một người được chính thức công bố là Phó Ban Cố vấn, nhưng hoàn toàn không biết gì về những diễn biến này !!! Mong rằng mọi việc sẽ được công khai !.

ĐIỀU 17: …hòa thuận, biết tôn trọng, giúp đỡ, nhường nhịn nhau. Sống vui vẻ, đoàn kết, hạnh phúc…

ĐIỀU 18: … Hằng năm tổ chức “Ngày Hội ghi ơn Bậc sinh thành” hoặc “Vinh danh người con dâu dòng họ”

ĐIỀU 19: Việc vào họ, báo tuổi trưởng thành

ĐIỀU 20 – 21 – 22 – 23 – 24 – 25 – 26 – 27 – 28 – 29 … mỗi Điều đều nêu lên những việc cần phải làm… (nhưng hầu hết đều chưa được làm !!!???).

Gợi ý: ngoài những việc hằng năm dòng họ chúng ta vẫn thường làm (Tế Lễ, Hội Họp…), việc đầu tiên nên làm là mỗi năm TỔ CHỨC LỄ TRƯỞNG THÀNH CHO CÁC CHÁU đén tuổi 18 tại các địa phương, XÁC ĐỊNH NHIỆM VỤ CÔNG DÂN, XÁC ĐỊNH NGHĨA VỤ VỚI GIA ĐÌNH, DÒNG HỌ; đồng thời là LỄ BÁO ƠN SINH THÀNH, DƯỠNG DỤC VỚI ÔNG BÀ, CHA MẸ; (có nên kèm luôn Lễ Thượng thọ cho các Cụ 70 – 75 – 80 – 85 – 90 – 95 không ???).

  1. ĐỀ XUẤT 1:

CÔNG KHAI TRÊN WEBSITE CỦA DÒNG HỌ:

1-1. Tộc ước

1-2. Quy chế Tổ chức – Hoạt động của Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt nam

1-3. Điều lệ Tổ chức và Hoạt động của CLB DOANH NHÂN HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM

1-4. Bản Góp ý của Trưởng ban Cố vấn Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) VN Trung tướng Đỗ Đức Tuệ

1-5. Bản Góp ý của Phó Chủ tịch Thường trực HĐ Họ Đỗ (Đậu) VN Ông Đậu Xuân Đồng

ĐỀ XUẤT 2:

THỐNG NHẤT HỆ THỐNG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG (TTTT) TRONG HỌ:

2-1.       Khuyến khích bà con Họ Đỗ (Đậu) Việt nam thường xuyên truy cập và đóng góp ý kiến vào hai Website chính thức của dòng họ là: hodovietnam.net       và    hodovietnam.vn

2-2.       Đề nghị Bác Đỗ Đình Dương, Bác Đỗ Quang Hòa, Bác Nhà Báo Đỗ Trọng Quang và các vị liên quan đến TTTT xây dựng Quy Chế hoạt động của ngành TTTT của Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt nam có ứng dụng công nghệ mới.

2-3.       Yêu cầu bà con, nhất là giới trẻ (từ 16 đến 46 tuổi !!!) góp ý làm rõ YÊU CẦU CỦA CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI LÀ GÌ? đồng thời tích cực tham gia hoạt động Dòng Họ qua việc giúp đỡ các Bác các Chú trong việc Họ (Mỗi Ban phải chuẩn bị Lực lượng Thừa kế của mình!!!).

  1. KẾT LUẬN:

Ý nguyện của người viết là sẽ được nhiều người cùng góp ý kiến qua nhiều mặt, được đăng công khai trên website của dòng họ, và Lãnh đạo sẽ tham khảo để giải quyết thỏa đáng những mâu thuẩn trong Dòng Họ hiện nay. Đồng thời cũng khẳng định rằng: người viết bài này, không nhằm mục đích tham gia  hay ứng cử vào Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) VN, và nếu có được đề cử, cũng sẽ xin từ chối. Chỉ xin làm một Nguyên Lão trong Ban Cố Vấn là được rồi.

Trân trọng,

Tp. HCM, ngày 6 tháng 9 năm 2022,                                                                                                   Đỗ Văn Dũng, Phó Ban Cố Vấn Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt nam, Số Điện thoại 090 340 2212 (trừ trường hợp cấp bách. đề nghị vui lòng nhắn tin qua Zalo, Viber hoặc Messenger)