‘Hội đồng các dòng họ…’ không trực thuộc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam

Gần đây Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa Gia đình và Dòng họ Việt Nam (Trung tâm) đã nhận được phản ánh từ ban liên lạc của một số dòng họ ở Hà Nội và miền Trung về việc có một tổ chức tự xưng là ‘Hội đồng các dòng họ Việt Nam’ cử người đến các dòng họ để quyên góp tiền và rao bán sách lịch sử dòng họ… Trung tâm vừa có thông báo chính thức về vấn đề này.

Giữ gìn truyền thống dòng họ vốn là nét đẹp văn hóa của nhiều dòng họ ở Việt Nam 

Theo phản ánh từ các dòng họ thì “Hội đồng các dòng họ Việt Nam tiền thân là Câu lạc bộ UNESCO Thông tin các Dòng họ… Do hoạt động có uy tín nên nay có thêm nhiều giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học tham gia… Nên phải nâng cấp lên thành Hội đồng các dòng họ Việt Nam vẫn do UNESCO bảo trợ… Các dòng họ tham gia hội đồng này mỗi dòng họ phải đóng góp kinh phí ban đầu là 10.000.000 đ”. Cũng theo đại diện các dòng họ phản ánh: Sau khi tra hỏi kỹ nhóm người này thì được biết “Hội đồng” này do các ông Vũ Mạnh Hà và Trần Mạnh Quảng cùng một số người khác tự lập ra… rồi đi vận động các dòng họ tham gia vào “Hội đồng”.

Về việc này, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa Gia đình và Dòng họ Việt Nam xin chính thức có ý kiến như sau:

1. “Hội đồng các dòng họ Việt Nam UNESCO” hoặc “Hội đồng các dòng họ Việt nam – tiền thân từ UNESCO…” là một cách diễn đạt mập mờ có thể dẫn đến sự ngộ nhận rằng tổ chức này có Liên quan đến hoạt động nghiên cứu dòng họ trong khuôn khổ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (Liên hiệp). Hiện nay trong mạng lưới các tổ chức thành viên của Liên hiệp chỉ có một đơn vị duy nhất hoạt động về lĩnh vực dòng họ, đó là Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa Gia đình và Dòng họ Việt Nam. Việc tham gia của các dòng họ với trung tâm không thu lệ phí.

2. Câu lạc bộ UNESCO thông tin các dòng họ Việt Nam được Hiệp hội CLB UNESCO Việt Nam (Nay là Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) bảo trợ và quyết định thành lập năm 1994 là tổ chức tiền thân của Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa Gia đình và Dòng họ Việt Nam. Câu lạc bộ do cụ Nguyễn Song Tùng một cán bộ lão thành cách mạng có uy tín trong hoạt động các dòng họ và là người khởi xướng ra phong trào “Vấn Tổ – Tìm Tông”của các dòng họ với mục đích ban đầu là diễn đàn thử nghiệm, là nơi quy tụ đoàn kết giữa các dòng họ trên tiêu chí nền tảng là văn hóa trong tiếp cận, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dòng họ… Câu lạc bộ qua một nhiệm kỳ hoạt động đã được các dòng họ nhiệt liệt hưởng ứng tham gia và cổ vũ nhiệt tình, đã tổ chức được 02 cuộc hội thảo lớn về công tác Gia phả và sưu tầm, phục chế được một số tư liệu quý về lịch sử các dòng họ, giúp hơn 200 dòng họ cả nước nối kết tìm lại được cội nguồn… Câu lạc bộ Thông tin các Dòng họ Việt Nam chưa bao giờ thu lệ phí của các dòng họ.

Năm 1996, khi kết thúc nhiệm kỳ 1, do tuổi cao sức yếu cụ Song Tùng đã xin miễn tham gia vào ban chủ nhiệm nhiệm kỳ 2. Ban chủ nhiệm mới do Ông Vũ Mạnh Hà đứng đầu đã đưa câu lạc bộ đi vào chiều hướng hoạt động mang tính thực dụng, hướng Câu lạc bộ vào các hoạt động kinh tế, gây mất đoàn kết nghiêm trọng kéo dài giữa các dòng họ.

Tháng 7/2003 Hiêp hội CLB UNESCO Việt Nam buộc phải ra quyết định tạm ngừng hoạt động CLB UNESCO Thông tin các Dòng họ Việt Nam, và thi hành kỷ luật ông Vũ Mạnh Hà bằng hình thức cách chức.

Tháng 3/2004, thể theo nguyện vọng tha thiết của nhiều dòng họ và căn cứ nhu cầu công tác nghiên cứu và thông tin phả hệ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã cho khôi phục lại hoạt động nghiên cứu và bảo tồn các giá trị văn hóa của các dòng họ và đưa hoạt động này vào một đơn vị có chức năng nghiên cứu và bảo tồn văn hóa dân tộc của Liên hiệp, nay là Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa Gia đình và Dòng họ Việt Nam.

Trung tâm xin trân trọng kính báo để các Hội đồng dòng tộc, các Ban liên lạc các dòng họ và những ai quan tâm đến các hoạt động dòng họ hiểu đúng sự việc và có sự cân nhắc trước khi đưa ra các quyết định.